Các phương pháp tính giá trị hàng hóa vật tư xuất dùng

Giá trị vật tư, hàng hóa xuất dùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh có nhiều cách tính do mỗi lần nhập kho chúng có giá trị khác nhau theo giá thị trường. Cùng Kế Toán Lê Ánh tìm hiểu các phương pháp tính giá trị vật tư hàng hóa xuất dùng trong bài viết dưới đây

tai-khoan-421

1. Các phương pháp tính giá xuất kho hiện hành

Giá trị vật tư, hàng hóa, sản phẩm mỗi lần nhập kho thường có đơn giá nhập khác nhau do biến động của giá cả thị trường khi mua vào (đối với vật tư, hàng hóa) hoặc do biến động của chi phí sản xuất (đối với thành phẩm).

Do vậy kế toán phải xác định giá trị thực tế của mỗi lần xuất kho làm căn cứ hạch toán.

Để xác định giá trị đơn vị của hàng xuất bán, xuất dùng thì kế toán có thể sử dụng một trong các phương pháp hiện hành sau đây:

Việc sử dụng phương pháp nào là so doanh nghiệp tự quy định nhưng phải tuân thủ nguyên tắc nhất quán.

  • Với các vật tư, hàng hóa khác nhau có thể dùng các phương pháp khác nhau.
  • Phương pháp sử dụng chỉ được thay đổi khi kết thúc kỳ kế toán năm và phải có Thuyết minh trong Báo cáo tài chính, ghi rõ lý do và cơ sở thay đổi.

2. Đề xuất một phương pháp tính giá xuất kho của hàng tồn kho

Trên thực tế, chọn phương pháp tính giá xuất kho của hàng tồn kho trong doanh nghiệp là phụ thuộc vào hoạt động của doanh nghiệp. 

Trong kỳ hạch toán kế toán có thể lựa chọn các phương pháp tính giá sao cho thuận lợi trong quá trình tính toán. Tuy nhiên cần sử dụng nguyên tắc nhất quán trong hạch toán. 

Trường hợp nếu muốn thay đổi phương pháp phải có giải thích rõ ràng bằng văn bản để gửi về cơ quan thuế nhưng phải thực hiện tối thiểu là 6 tháng.

Đa số các doanh nghiệp đều thực hiện phương pháp Bình quân gia quyền (AVCO) nhằm:

  • Mục đích cân bằng các chi phí xuyên suốt cả thời kỳ. Lựa chọn phương pháp này phản ánh chính xác được sự biến động của giá cả trong từng thời kỳ. 
  • Việc lựa chọn phương pháp này trở nên dễ dàng khi có các công nghệ phần mềm kế toán hỗ trợ. 
  • Các thông số về giá cả không được thể hiện vào ngay tại thời điểm diễn ra nghiệp vụ mà chỉ được chỉ ra vào cuối kỳ kế toán trên các báo cáo tài chính. 

»» Xem thêm: Giá thành hàng hóa, dịch vụ sản xuất

Trên đây là Các phương pháp tính giá trị hàng hóa vật tư xuất dùng. Mong rằng những chia sẻ của Kế Toán Lê Ánh trong bài viết hữu ích với bạn đọc!

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toánkhóa học kế toán online/ offline, khóa học kế toán sản xuất, xây dựng, khóa học kế toán thuế chuyên sâu, khóa học phân tích báo cáo tài chính, Khóa học kế toán cao cấp... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904.84.8855/ Mrs Lê Ánh 

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự online - offline chất lượng tốt nhất hiện nay.

Thực hiện bởi: KẾ TOÁN LÊ ÁNH - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN SỐ 1 VIỆT NAM