Học kế toán gồm những môn gì?

Chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán phù hợp mọi đối tượng và đang là một ngành rất thu hút sinh viên đăng ký vào học. Hơn nữa, khi nền kinh tế phát triển, bất cứ tổ chức hay doanh nghiệp nào cũng cần kế toán. Hẳn nhiên, vì có nhiều người học nghề kế toán nên lượng cung sẽ tăng, điều này khiến bạn phải cạnh tranh nhiều hơn. Bạn đang muốn theo học ngành kế toán và bạn muốn tìm hiểu xem học kế toán là học những gì và bao gồm những môn nào?

>>> Xem thêm: Học nghiệp vụ kế toán ngân hàng ở đâu?

Trong bài viết dưới đây, Kế toán Lê Ánh sẽ chia sẻ với bạn về các môn học mà bạn sẽ được học khi theo học ngành kế toán.

Đối với chương trình học kế toán ở từng hệ đào tạo, tùy vào mục đích và thời gian đào tạo thì chương trình đào tạo của kế toán cũng khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, để làm được công việc kế toán, bạn sẽ được học qua các môn học sau:

I. Nguyên lý kế toán

Môn vỡ lòng của chương trình kế toán mà bất kỳ ai cũng phải trãi qua đó là: Nguyên lý kế toán. Môn học nguyên lý kế toán còn có một cái tên khác đó là: Kế toán đại cương. Bạn phải thật tập trung khi học môn học này vì môn học Nguyên lý kế toán chính là nền tảng để bạn có thể học lên những nội dung chuyên sâu hơn về kế toán. Học tốt nguyên lý kế toán sẽ giúp bạn có được các phương pháp kế toán đúng đắn, qua đó giúp bạn hiểu được bản chất lý thuyết để có sự liên hệ đúng đắn trong thực tế.

Ý nghĩa của môn học nguyên lý kế toán đối với người học:

 • Hiểu được bản chất kế toán và hình dung rõ ràng các công việc mà Kế toán phải làm tại doanh nghiệp
 • Hiểu và áp dụng đúng các nguyên tắc trong Kế toán
 • Hiểu và biết cách sử dụng các phương pháp kế toán vào thực tiễn (phương pháp chứng từ, phương pháp đối ứng TK …)
 • Đặc biệt cam kết phân biệt rõ ràng các đối tượng kế toán, hạch toán (định khoản) thành thạo các nghiệp vụ liên quan đến các đối tượng kế toán  và các quá trình kinh doanh chủ yếu tại doanh nghiệp. 2 khái niệm Nợ và Có sẽ trở lên vô cùng dễ hiểu và tường minh với bạn, bạn sẽ không bị sợ sai và khó hiểu như trước nữa.
 • Hiểu và lên được báo cáo tài chính 1 cách nhuần nhuyễn trên cơ sở lý thuyết, đây sẽ là nền tảng quan trọng để có được những ứng dụng rõ ràng và hiệu quả vào thực tế.

hoc-ke-toan-gom-nhung-mon-gi

Hình ảnh khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại Kế toán Lê Ánh

II. Kế toán tài chính

Khi các bạn đã nắm vững kiến thức cơ bản về môn học nguyên lý kế toán căn bản thì bạn sẽ tiếp tục với môn kế tiếp. Đó là môn học Kế toán tài chính.

Ở môn học này, bạn sẽ có dịp làm quen với các nghiệp vụ kế toán phát sinh, cách thức hạch toán, kết hợp với vẽ sơ đồ chữ T và bước cao nhất là từ các nghiệp vụ đó bạn sẽ lập được bộ báo cáo tài chính, biết các loại sổ kế toán là thế nào. Đây là giai đoạn cuối cùng, bước tổng hợp tất cả các kiến thức kế toán của bạn.

Ý nghĩa của môn học kế toán tài chính:

Học viên sẽ được học về bản chất của từng tài khoản, cách hạch toán tất cả các phần hành kế toán trong doanh nghiệp như sau:

 • Kế toán vốn bằng tiền (Tiền mặt, Tiền gửi ngân hàng)
 • Kế toán nhập hàng và công nợ đối với nhà cung cấp
 • Kế toán doanh thu và công nợ phải thu khách hàng
 • Kế toán lương và các khoản trích theo lương
 • Kế toán tài sản cố định và đầu tư XD cơ bản
 • Kế toán công cụ dụng cụ, chi phí ngắn hạn, dài hạn
 • Kế toán doanh thu-chi phí tài chính, thu nhập– chi phí khác
 • Kế toán các loại chi phí, giá vốn và giá thành

Đồng thời, trong quá trình học môn học này, học viên sẽ được học về cách lên 4 loại báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

III. Kế toán thực hành

Song song cùng với việc học kế toán tài chính, học viên sẽ được học bộ môn Kế toán Thực hành. Thông thường, học viên sẽ được thực hành những công việc của kế toán trong doanh nghiệp, trực tiếp xử lý những chứng từ sống đang phát sinh tại doanh nghiệp, trên cơ sở sử dụng công cụ làm việc là phần mềm kế toán Fast, Misa hoặc Excel.

Ý nghĩa của môn học kế toán thực hành:

Việc kết hợp học Kế toán tài chính và Kế toán thực hành sẽ giúp cho người học dễ hiểu hơn, và khi kết thúc khóa học, học viên có thể làm được công việc kế toán một cách chuyên nghiệp, quan trọng nhất là không thấy và hiểu kế toán 1 cách mơ hồ nữa

IV. Kế toán chi phí và quản trị

Môn học kế toán quản trị chính là học về việc việc thu thập, phân tích, giải thích và truyền đạt thông tin cho các nhà quản lý, là cơ sở để các nhà quản lý đưa ra quyết định, lập kế hoạch cũng như kiểm soát, đảm bảo đạt được kế hoạch đề ra. học kế toán thực tế ở đâu tphcm

Ý nghĩa của môn học kế toán quản trị:

Chương trình tách ra thành 2 môn học riêng biệt là kế toán chi phí và kế toán quản trị là để phục vụ cho công việc quản trị sau này. Đó chính là, phân loại, xem xét, phân tích tình hình biến động của từng loại chi phí trong từng giai đoạn hay cao hơn nữa là phục vụ cho việc đưa ra quyết định nhanh khi giám đốc đặt bút ký vào hợp đồng cung cấp hàng cho đối tác và sẽ cân nhắc liệu với đơn giá như thế Doanh nghiệp có lãi hay không?

Việc học kế toán là cả quá trình nỗ lực, kiên trừ không ngừng nghỉ, từng ngày từng ngày tích luỹ kinh nghiệm thực tế. Để dễ thở hơn khi học kế toán, giúp các bạn tích luỹ những kinh nghiệm nhanh hơn, bạn nên tham khảo thêm những khoá học kế toán tổng hợp thực hành tại các trung tâm. Khoá học kế toán tổng hợp thực hành tại Lê Ánh được đào tạo bởi các giáo viên có trên 10 năm kinh nghiệm, hiện đang là kế toán trưởng tại các công ty lớn trong nước.

>>> Các bạn có thể tham khảo lịch học tại đây: khoá học kế toán tổng hợp thực hành

Trong quá trình bạn học, mỗi tiết học, mỗi bộ môn, mỗi giáo viên đều rất quan trọng đối với bạn. Bạn phải đi bước đầu tốt thì bạn mới có thể bước tiếp bước sau. Riêng những môn chuyên ngành kế toán, các bạn chuyên tâm để học tốt kế toán căn bản (nguyên lý kế toán và kế toán tài chính) và là nền tảng giúp các bạn học tập tốt cho môn học chuyên ngành kế toán tiếp theo như kế toán công nợ, kế toán xây dựng,...

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH 

Chuyên đào tạo các khóa học kế toán tổng hợp thực hành và làm dịch vụ kế toán trọn gói tốt nhất thị trường

(Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

HOTLINE: 0904 84 88 55 (Mrs Ánh)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo các khoá học kế toán và khoá học xuất nhập khẩu ở Hà Nội và TPHCM, nếu bạn quan tâm đến các khoá học này, vui lòng truy cập địa chỉ web: www.ketoanleanh.vn.

Đánh giá:

Bài viết liên quan