Hướng dẫn hạch toán chi phí mua đồ lễ thắp hương tại văn phòng

Chi phí mua đồ lễ, hoa quả thắp hương tại văn phòng hàng tháng vào ngày rằm, mùng một hàng tháng có được khấu trừ chi phí không và nếu đươc khấu trừ thì tính vào khoản nào. Kế toán Lê Ánh sẽ giúp bạn giải tìm hiểu rõ hơn nghiệp vụ này.

Xem thêm:  Hướng dẫn hạch toán chi phí thuê nhà

Cách hạch toán chi phí mua đồ lễ thắp hương tại văn phòng

Theo quy định của Bộ tài chính Thông tư 78/2014/TT-BTC tại điều 6 (Quy định các khoản chi phí được trừ và không được trừ khi xác định mức chịu thuế), khoản 1 thì doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a. Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;

b. Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

c. Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toá

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

Trường hợp mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên ghi trên hóa đơn mà đến thời điểm ghi nhận chi phí, doanh nghiệp chưa thanh toán và chưa có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

Trường hợp khi thanh toán doanh nghiệp không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh giảm chi phí đối với phần giá trị hàng hóa, dịch vụ không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt vào kỳ tính thuế phát sinh việc thanh toán bằng tiền mặt (kể cả trong trường hợp cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đã có quyết định thanh tra, kiểm tra kỳ tính có phát sinh khoản chi phí này).

 

ke-toan-tong-hop-le-anh (15)

Hướng dẫn hạch toán chi phí mua đồ thắp hương tại văn phòng

Hướng dẫn hạch toán nghiệp vụ

Bộ tài chính đã có hướng dẫn cụ thể với trường hợp hạch toán chi phí đồ thờ cúng, lễ tết: hương, bánh kẹo, hoa quả, vàng mã… như sau:

Nợ TK 811

  Có TK 111

Lưu ý: Khi thực hiện thanh toán phải ghi loại chi phí này khi tính thuế TNDN ở ô chỉ tiêu B4 trên biểu đồ quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03A/TNDN

Trên đây là hướng dẫn hạch toán chi phí mua đồ lễ thắp hương tại văn phòng. Bài viết được các kế toán trưởng giảng dạy tại lớp học kế toán tổng hợp thực hành tổng hợp và biên soạn. 

Để nhanh chóng thành thạo nghiệp vụ kế toán, bạn có thể tham gia khóa học kế toán tại Trung tâm Lê Ánh

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Từ khóa liên quan:

Chi phí mua đồ thờ có được tính vào chi phí, hach toan chi phi mua do tho, huong dan hach toan chi phi mua do tho, mua lễ thắp hương văn phòng có được tính vào chi phí, khoản tiền chi mua đồ thờ cúng, chi phí mua đồ thờ cúng có được tính vào chi phi giảm trừ…

KẾ TOÁN LÊ ÁNH 

  Chuyên đào tạo các lớp học kế toán tổng hợp thực hành và làm dịch vụ kế toán trọn gói tốt nhất thị trường

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Kế toán Lê Ánh luôn hướng đến là địa chỉ đào tạo kế toán uy tín nhất 

HOTLINE: 0904 84 88 55 (Mrs Ánh)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo các khoá học kế toán và khoá học xuất nhập khẩu ở TPHCM và Hà Nội dành cho người mới bắt đầu và khoá học chuyên sâu cho người đã có kinh nghiệm cần nâng cao nghiệp vụ, để biết thêm thông tin chi tiết về các khoá học này, vui lòng truy cập website: www.ketoanleanh.edu.vn.