Thời điểm xác định thuế GTGT


Thời điểm xác định thuế GTGT là thời điểm xác định nghĩa vụ nộp thuế GTGT. Bài viết này Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn các bạn thời điểm xác định thuế GTGT chính xác.
Theo điều 8, mục 1, chương 2 của thông tư 219/2013/TT-BTC thì thời điểm xác định thuế GTGT được xác định như sau:

Xem thêm >> Mức phạt nộp chậm tờ khai thuế gtgt mới nhất

1. Thời điểm xác định thuế GTGT đối với bán hàng hóa:

Thời điểm xác định thuế GTGT đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Ví dụ: Công ty Kế toán Lê Ánh bán laptop cho khách hàng. Ngày bàn giao laptop cho khách hàng là ngày 10/08/2017. Do vậy Kế toán Lê Ánh sẽ xác định thuế GTGT phải nộp vào thời điểm ngày 10/08/2017.

2. Đối với cung ứng dịch vụ:

Thời điểm xác định thuế giá trị gia tăng đối với cung ứng dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Ví dụ: Kế toán Lê Ánh tổ chức khóa học kế toán tổng hợp thực hành ở Hà Nội và tphcm.

Khóa học kế toán tổng hợp thực hành được kéo dài trong thời gian 3 tháng, với sự tham gia giảng dạy của các kế toán trưởng tối thiểu 13 năm kinh nghiệm đứng lớp. Học viên tham gia khóa học này sẽ đóng học phí với chính sách ưu đãi. Kế toán Lê Ánh tiến hành xuất hóa đơn cho các học viên này. Như vậy, thời điểm kế toán Lê Ánh xác định thuế GTGT là 1 trong 2 thời điểm sau:

- Kế toán Lê Ánh hoàn thành việc giảng dạy khóa học kế toán tổng hợp thực hành với học viên theo học.

- Kế toán Lê Ánh lập hóa đơn GTGT.

Bài viết xem them: Thời điểm lập hóa đơn GTGT

xác định thuế gtgt

Trung tâm đào tạo kế toán tổng hợp thực hành Lê Ánh

3. Thời điểm xác định thuế GTGT đối với dịch vụ viễn thông:

Là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu về cước dịch vụ kết nối viễn thông theo hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở kinh doanh dịch vụ viễn thông nhưng chậm nhất không quá 2 tháng kể từ tháng phát sinh cước dịch vụ kết nối viễn thông.

4. Đối với hoạt động cung cấp điện, nước sạch là ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ để ghi trên hóa đơn tính tiền.

Ví dụ: Ngày ghi chỉ số điện là ngày 20/8/2017 thì ngày xác định thuế GTGT là ngày 20/8/2017.

5. Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà ở để bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê

Là thời điểm thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng. Căn cứ số tiền thu được, cơ sở kinh doanh thực hiện khai thuế GTGT đầu ra phát sinh trong kỳ.

Ví dụ: Công ty Đất Xanh bán chung cư văn phòng cho kế toán Lê Ánh. Hợp đồng mua bán quy định Kế toán Lê Ánh phải đóng tiền theo 3 đợt. Như vậy, tại mỗi đợt đóng tiền của Kế toán Lê Ánh, công ty Đất Xanh phải xác định thuế GTGT. học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất hà nội

6. Đối với hàng hóa nhập khẩu là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan.

Lưu ý: Việc nộp tờ khai hải quan được thực hiện trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu.

Thời điểm xác định thuế GTGT chưa chắc là thời điểm lập hóa đơn GTGT cũng như thời điểm ghi nhận doanh thu. Bạn là kế toán, bạn cần phải phân biệt rõ vấn đề này.

Trên đây, kế toán Lê Ánh đã thông tin đến các bạn thời điểm xác định thuế GTGT đối với từng loại hàng hóa và dịch vụ. Để biết các mức phạt khi chậm nộp tờ khai thuế giá trị gia tăng các bạn hãy theo dõi tại đây

Mức phạt nộp chậm tờ khai thuế gtgt mới nhất 

Nếu có vấn đề chưa rõ, cần tư vấn, bạn để lại comment dưới bài viết này để lớp học hỗ trợ bạn. Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

Để nhanh chóng thành thạo nghiệp vụ kế toán, bạn có thể tham gia khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại trung tâm Lê Ánh

Ngoài chương trình đào tạo kế toán, Trung tâm Lê Ánh tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng  đọc thêm bài viết: học xuất nhập khẩu tại trung tâm Lê Ánh