Các hàm excel chuyên dùng trong kế toán kho

Kế toán là một trong những nghề sử dụng excel khá thường xuyên. Excel giúp cho công việc của người kế toán nhanh và thuận tiện hơn rất nhiều. Và đặc biệt, excel với kế toán kho thực sự là một công cụ, trợ thủ đắc lực trong công việc hàng ngày.

Bài viết sau đây, kế toán Lê Ánh xin chia sẻ vấn đề này với các bạn qua bài viết "Các hàm excel chuyên dùng trong kế toán kho"

I. Nhóm hàm tìm kiếm (Vlookup, Hlookup)

Là một trong những nhóm hàm excel hay dùng nhất trong kế toán nói chung và công việc kế toán kho nói riêng hàm này trả về giá trị dò tìm theo cột đưa từ bảng tham chiếu lên bảng cơ sở dữ liệu theo đúng giá trị dò tìm. X=0 là dò tìm một cách chính xác. X=1 là dò tìm một cách tương đối.

Thông thường X=0 được mặc định trong tìm kiếm. Trong các công thức kế toán, nhóm hàm này thường dùng để tìm kiếm và trả về tên hàng, mã hàng, đơn vị tính trong kế toán kho, tìm kiếm giá vốn, giá bán trong kế toán doanh thu, hoặc cũng có thể tìm kiếm các thông số về khách hàng, người mua...trong kế toán phần hành công nợ...

1. Hàm VLOOKUP

ham-vlookup-trong-excel

Là hàm tham chiếu, tìm kiếm theo hàng dọc (cột )

Hàm VLOOKUP trong kế toán kho

   * Cú pháp: 

  • VLOOKUP(lookup_value, table_array, col_index_num,[range_lookup])
  • VLOOKUP(Giá trị dò tìm, Bảng tham chiếu, Cột cần lấy,0)

2. Hàm HLOOKUP

ham-hlookup

Là hàm tham chiếu, tìm kiếm theo hàng ngang

Hàm HLOOKUP

 * Cú pháp:

  • HLOOKUP(lookup_value, table_array, row_index_num,[range_lookup])
  • VLOOKUP(Giá trị dò tìm, Bảng tham chiếu, Cột cần lấy,0)

* Chú ý

- Vùng tham chiếu: cột , hàng đầu tiên của tham chiếu phải bao phủ vừa đủ và toàn bộ các giá trị dò tìm. Luôn luôn phải để ở giá trị tuyệt đối

- Cột, hàng cần lấy đến xem nó là cột, hàng thứ bao nhiêu trong bảng tham chiếu. Khi đếm phải đếm từ trái sang phải, từ trên xuống dưới

Xem thêm: 

II. Hàm điều kiện IF

Hàm IF Là hàm cũng hay dùng trong kế toán excel, hàm này trả về giá trị 1 nếu điều kiện đúng, trả về giá trị 2 nếu điều kiện sai.

Hàm IF thường được sử dụng khi lập các bảng lương thưởng cho cán bộ công nhân viên, tính thuế thu nhập cá nhân và thưởng doanh số cho nhân viên kinh doanh... 

ham-if-tron-excel-1

Hàm điều kiện IF trong kế toán kho

  * Cú pháp:

  • IF(logical_test,[value_if_true],[value_if_false])
  • IF(Điều kiện, Giá trị 1, Giá trị 2)

III. Hàm tính tổng có điều kiện SUMIF

Hàm Sumif cũng là hàm hay dùng nhất trong kế toán kho nó là hàm trả về giá trị tính tổng của các ô trong vùng cần tính thoả mãn một điều kiện đưa vào.

Hàm Sumif thường dùng trong các nghiệp vụ kết chuyển cuối tháng trong Nhật ký chung, làm các bảng tổng hợp Nhập xuất tồn, bảng tổng hợp công nợ, bảng cân đối số phát sinh tháng, quý, năm...

Hàm Sumif thường dùng trong các nghiệp vụ kết chuyển cuối tháng trong Nhật ký chung

  * Cú pháp:

  • SUMIF(range,criteria,[sum_range])
  • SUMIF(Vùng chứa điều kiện, Điều kiện, Vùng cần tính tổng

Tham khảo thêm cách sử dụng các hàm cơ bản trong Excel (Hàm IF, hàm Vlookup, hàm Sumif, hàm countif...) qua sự hướng dẫn chi tiết của giảng viên khóa học tin học văn phòng trong video dưới đây nhé:

Như vậy, kế toán Lê Ánh đã chia sẻ cho các bạn các hàm excel chuyên dùng trong kế toán kho và cách sử dụng chi tiết qua các ví dụ cụ thể. Mong rằng qua các hướng dẫn từ bài viết các bạn có thể sử dụng thành thạo các hàm excel này phục vụ tốt nhất cho công việc của mình.

Kế toán thường xuyên phải sử dụng excel để xử lý các công việc không thể tránh khỏi những lúc xảy ra lỗi, vì vậy các bạn nên tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn xử lý lỗi treo trên phần mềm excel (Not responding)

Kế Toán Lê Ánh - Nơi đào tạo kế toán thực hành uy tín nhất hiện nay, đã tổ chức thành công rất nhiều khóa học nguyên lý kế toán, khóa học kế toán tổng hợp online/ offline, khóa học kế toán thuế chuyên sâu, khóa học tin học văn phòng... và hỗ trợ kết nối tuyển dụng cho hàng nghìn học viên.

Nếu như bạn muốn tham gia các khóa học kế toán của trung tâm Lê Ánh thì có thể liên hệ hotline tư vấn: 0904.84.8855/ Mrs Lê Ánh

Ngoài các khóa học kế toán thì trung tâm Lê Ánh còn cung cấp các khóa học xuất nhập khẩu online - offline, khóa học hành chính nhân sự online - offline chất lượng tốt nhất hiện nay.

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!