Điểm mới khi lập BCTC năm 2016 đối với hóa đơn điện nước mang tên chủ nhà

Hóa đơn điện nước thực tế là chi phí của doanh nghiệp nhưng lại không mang tên doanh nghiệp mà mang tên chủ nhà xử lý thế nào?

Từ kỳ quyết toán thuế năm 2015 – 2016, quy định tại Thông tư 95/2015/TT-BTC có quy định bổ sung về các khoản chi phí điện nước mà hóa đơn mang tên chủ nhà. Bài viết dưới đây, Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn những quy định này.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các khoản chi phí không được trừ khi tính thuế TNDN

1. Đối với các khoản chi phí điện nước có hóa đơn điện nước mang tên Công ty:

Theo quy định, tất cả các khoản chi phí có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ và mang tên doanh nghiệp thì đều được khấu trừ thuế GTGT và được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN.

2. Đối với các hóa đơn điện nước mang tên chủ nhà

a. Về Khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Các hóa đơn điện nước không mang tên doanh nghiệp mà mang tên chủ nhà không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Điều này được quy định chi tiết tại điều 15 thông tư 219/2013/TT-BTC, cụ thể như sau:

"15. Doanh nghiệp không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với trường hợp:
– Hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán nên không xác định được người bán;
– Hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua nên không xác định được người mua”

nhiem-vu-ke-toan-thue

 

b. Về tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp thuê địa điểm kinh doanh, các hóa đơn điện nước mang tên chủ nhà, nhưng là chi phí hoạt động của doanh nghiệp, chi phí điện nước được tính vào chi phí được trừ khi:

– Công ty trực tiếp thanh toán tiền điện nước cho nhà cung cấp hoặc thanh toán tiền điện nước với chủ cho thuê. 

– Có đầy đủ hóa đơn thanh toán tiền điện nước 

– Trong hợp đồng thuê nhà có điều khoản ghi rõ bên thuê nhà là bên thanh toán chi phí điện nước.

– Doanh nghiệp không cần lập bảng kê.

Quy định cụ thể tại điểm 2.15 khoản 2 điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC như sau:

“2.15. Chi trả tiền điện, tiền nước đối với những hợp đồng điện nước do chủ sở hữu là hộ gia đình, cá nhân cho thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh ký trực tiếp với đơn vị cung cấp điện, nước không có đủ chứng từ thuộc một trong các trường hợp sau:
a) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh trực tiếp thanh toán tiền điện, nước cho nhà cung cấp điện, nước không có các hoá đơn thanh toán tiền điện, nước và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh.
b) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh thanh toán tiền điện, nước với chủ sở hữu cho thuê địa điểm sản xuất kinh doanh không có chứng từ thanh toán tiền điện, nước đối với người cho thuê địa điểm sản xuất kinh doanh phù hợp với số lượng điện, nước thực tế tiêu thụ và hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh.”

Kết luận: Với hóa đơn điện nước hợp lệ mang tên chủ nhà, doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào nhưng được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN. Do vậy, kế toán đừng vội vứt các hóa đơn này đi nhé.

Xem thêm: Giảm thuế TNDN đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ

Để nhanh chóng thành thạo nghiệp vụ kế toán, bạn có thể tham gia khóa học kế toán tại Trung tâm Lê Ánh

Ngoài chương trình đào tạo kế toán, Trung tâm Lê Ánh tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu ở tphcm và hà nội được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

>> Từ khóa liên quan: lập báo cáo tài chính, chi phí điện nước, chi phí được trừ, chi phi dien nuoc, chi phi khong duoc tru, khau tru thue GTGT

KẾ TOÁN LÊ ÁNH 

Chuyên đào tạo các khóa học kế toán tổng hợp thực hành và làm dịch vụ kế toán trọn gói tốt nhất thị trường

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Kế toán Lê Ánh luôn hướng đến là địa chỉ đào tạo kế toán uy tín nhất 

HOTLINE: 0904 84 88 55 (Mrs Ánh)

Hiện tại trung tâm Lê Ánh có đào tạo các khoá học kế toán và khoá học xuất nhập khẩu ở TPHCM và Hà Nội dành cho người mới bắt đầu và khoá học chuyên sâu cho người đã có kinh nghiệm cần nâng cao nghiệp vụ, để biết thêm thông tin chi tiết về các khoá học này, vui lòng truy cập website: www.ketoanleanh.vn.