Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN cho người chuyển việc

Người lao động chuyển việc hoặc đang công tác ở hai nơi khác nhau thì thực hiện quyết toán thuế TNCN như thế nào. Trường hợp nào thì người lao động tư quyết toán, trường hợp nào doanh nghiệp phải ủy quyền. Hồ sơ quyết toán thuế TNCN bao gồm những gì.

Trung tâm Lê Ánh xin gửi đến bạn đọc bài viết nghiệp vụ chi tiết.

>>>Xem thêm: Xử lý trưởng hợp doanh nghiệp quyết toán thuế quá 05 năm

Người lao động chuyển việc phải quyết toán thuế TNCN khi đã chuyển viêc, quy định về thuế TNCN khi chuyển việc như thế nào.

Trong trường hợp người lao động được tổ chức trả thu nhập hay điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới được hình thành khi tổ chức lại ở doanh nghiệp.  Nếu trong năm đó mà người lao động không phát sinh thêm thu nhập từ tiền lương, tiền công thêm tại một nơi nào khác thì  quyết toán thuế TNCN được uỷ quyền quyết toán cho tổ chức mới.

– Trong trường hợp người điều chuyển lao động ở giữa các tổ chức trong cùng một tập đoàn, công ty, công ty mẹ – con, quy định về trụ sở và chi nhánh (VD:  Công ty Nissan Bắc Ninh chuyển về công ty mẹ Nissan Hà Nội) thì người lao động sẽ được ủy quyền và quyết toán thuế. 

– Nếu như cá nhân làm việc ở 2 cơ quan khác nhau sẽ phải tự quyết toán với cơ quan thuế.

Quyết toán thuế TNCN với người lao động chuyển việc cần lưu ý những gì 

I. Những lưu ý về hồ sơ quyết toán và địa điểm nộp thuế  với cá nhân thực hiện quyết toán 

Hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho người chuyển việc thực hiện như sau:

Một bộ hồ sơ quyết toán thuế TNCN người lao động cần chứng từ sau:

  • Tờ khai quyết toán theo mẫu số 02/QTT-TNCN, Phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN. Đăng ký người phụ thuộc theo mẫu  của TT92/2015/TT-BTC.
  • Bản phô tô đầy đủ chứng minh đủ số thuế đã khấu trừ, tạm nộp và số thuế đã nộp ở nước ngoài nếu doanh nghiệp có. Cá nhân cam kết chịu trách nhiệm tính chính xác của những thông tin có trong bản chụp
  • Bản chụp những hóa đơn, chứng minh và khoản đóng góp vào quỹ từ thiện khác (nếu có)

Những trường hợp mà cá nhân thu nhập từ những tổ chức quốc tế, đại sứ quán, nhận thu nhập từ nước ngoài phải có tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước noài.

– Hồ sơ quyết toán thuê TNCN gồm File dữ liệu hồ sơ quyết toán thuế và hồ sơ quyết toán thuế với bản sao có giấy ký có tên.

Những trường hợp cá nhân có khấu trừ thuế TNCN

  • Những trường hợp cá nhân và tổ chức trả thu nhập không cấp về chứng từ và khấu trừ thuế với cá nhân, tổ chức đã chấm dứt hoạt động cơ quan thuế sẽ xem xét hồ sơ mà không bắt buộc  phải có chứng từ  khấu trừ thuế TNCN.
  • Trường hợp, đối với quy định về pháp luật, cơ quan thuế không cấp được giấy xác nhận số thuế đã nộp  , người nộp thuế bản chụp giấy chứng nhận khấu trừ với cơ quan thuế  phải ghi rõ đã nộp thuế theo tờ khai thuế thu nhâp của cơ quan nào.  Để cho cơ quan trả thu nhập cấp bản chụp đầy đủ chứng từ ngân hàng với số thuế đã nộp tại nước ngoài có xác nhận của người nộp thuế.
  • Nếu người nộp thuế đã bị mất chứng từ khấu trừ với cơ quan thuế, thì người nộp thuế sẽ sử dụng bản chụp đầy đủ chứng từ khấu trừ thuế phải lưu lại để tri trả thu nhập).

người lao động chuyển việc có phải quyết toán thuế TNCN không

II. Hướng dẫn trường hợp khai nộp và quyết toán thuế TNCN cho người lao động chuyển việc 

 “a.3) Hướng dẫn khai nộp và quyết toán thuế

Nếu cá nhân ở địa điểm cư trú có thu nhập tiền lương và tiền công thì phải có trách nhiệm kê khai và quyết toán thuế tới số thuế phải nộp thueem hoặc  số thuế để doanh nghiệp phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế với những trường hợp:

  • Trường hợp cá nhân có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế tạm nộp không yêu cầu doanh nghiệp hoàn thuế hay bù trừ vào những kỳ sau.

Cá nhân điều chuyển công tác phải khai nộp thuế và quyết toán thuế TNCN nếu người lao động thuộc một trong những trường hợp chi tiết sau:

  • Người lao động có số thuế TNCN phải nộp thêm.
  • Người lao động có số thuế TNCN nộp thừa sau đó được đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.
  • Nếu cá nhân người lao đọng có số thuế TNCN nộp thừa nhưng không yêu cầu hoàn thuế hay bù trừ vào kỳ sau hoặc trường hợp cá nhân không phát sinh thuế TNCN phải nộp thêm thì không phải khai quyết toán thuế.

Trên đây là hướng dẫn quyết toán thuế TNCN cho người chuyển việc. Nếu các bạn có chỗ nào chưa rõ thì hãy để lại comment hoặc tin nhắn, các chuyên gia của kế toán Lê Ánh sẽ tư vấn nhiệt tình cho bạn.

Xem thêm bài viết: Toàn bộ những quy định về người nộp thuế doanh nghiệp cần biết

Hotline tư vấn khóa học kế toán tổng hợp thực hành: 0904 848 855/Mrs Lê Ánh 

Cùng với chương trình đào tạo các lớp học kế toán tổng hợp thực hành, Trung tâm Lê Ánh tổ chức các khóa học xuất nhập khẩu được giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành xuất nhập khẩu, để biết thêm thông tin về khóa học này, bạn vui lòng tham khảo tại website: xuatnhapkhauleanh.edu.vn

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công! lớp học kế toán tổng hợp

Đánh giá:

Bài viết liên quan