Cách xác định Doanh nghiệp nộp tờ khai Thuế TNCN năm 2017 theo Tháng hay Qúy

Xác định nộp tờ khai Thuế TNCN năm 2017 theo Tháng hay Qúy là công việc rất quan trọng, thông qua đó doanh nghiệp biết được chính xác thời hạn nộp tờ khai của doanh nghiệp mình.

Cách xác định doanh nghiệp nộp tờ khai Thuế TNCN theo Tháng hay Qúy như sau:

1. Nộp tờ khai Thuế TNCN năm 2017 theo Qúy trong trường hợp:

Doanh nghiệp thuộc diện nộp tờ khai Thuế GTGT theo Qúy thì cũng phải nộp tờ khai Thuế TNCN theo quý. Điều kiện để xác định doanh nghiệp nộp tờ khai Thuế GTGT theo Qúy là:

  • DN có tổng doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống.
  • DN mới thành lập. Sau khi hoạt động sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo, cơ quan Thuế sẽ căn cứ vào doanh thu của năm trước liền kề (đủ 12 tháng) để quyết định doanh nghiệp nộp kê khai Thuế GTGT theo Qúy hay Tháng.

Do vậy, để biết Doanh nghiệp được đổi tờ khai Thuế TNCN từ Qúy sang Tháng không thì Kế toán cần phải theo dõi xem doanh nghiệp có được thay đổi kỳ nộp Tờ khai Thuế GTGT từ quý sang tháng không.

Kế toán Lê Ánh lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu như sau:

Ví dụ 1: Công ty A thành lập tháng 1 năm 2016. Theo Luật, công ty A phải làm tờ khai Thuế GTGT và Thu nhập CN theo Qúy. Đến năm 2017, khi công ty đã hoạt động được 1 năm đủ 12 tháng, Cơ quan Thuế sẽ căn cứ vào doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty A trong năm 2016 để quyết định có chuyển công ty A sang kê khai theo Tháng hay không. Nếu được lớn hơn 50 tỷ thì công ty A sẽ được chuyển sang kê khai theo Tháng, còn nếu không thì công ty vẫn tiến hành kê khai Thuế GTGT và Thuế TNCN theo Qúy như bình thường. học kế toán thực tế ở đâu tốt nhất tphcm

Ví dụ 2: Công ty B thành lập tháng 4 năm 2016. Do vậy trong năm 2016 và 2017 công ty B nộp tờ khai Thuế GTGT theo Qúy. Sang năm 2018, Cơ quan Thuế sẽ xem xét doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ trong năm 2017 của công ty B để quyết định công ty nộp tờ khai Thuế GTGT theo quý hay tháng, từ đó cũng có quyết định về việc nộp tờ khai Thuế TNCN theo Qúy hay Tháng.

2. Nộp tờ khai Thuế TNCN năm 2017 theo Tháng trong trường hợp:

Doanh nghiệp kê khai Thuế GTGT theo tháng thì xét 2 trường hợp sau:

  • Nếu trong tháng phát sinh số thuế TNCN phải nộp > 50.000.000 thì kê khai theo tháng.
  • Nếu trong tháng phát sinh số thuế TNCN phải nộp < 50.000.000 thì kê khai theo quý.

Sau khi biết được doanh nghiệp thuộc diện nộp tờ khai theo tháng hay quý rồi, thì các bạn cần ghi nhớ thời hạn nộp của các tờ khai này để tránh bị phạt nộp muộn nhé.

Thời hạn nộp Tờ khai Thuế TNCN năm 2017

  • Thời điểm nộp tờ khai Thuế TNCN theo tháng là ngày 20 của tháng sau.
  • Thời điểm nộp tờ khai Thuế TNCN theo Qúy là ngày 30 của tháng ngay sau Qúy đó.

Đối với quý 1 năm 2017, thời hạn nộp tờ khai Qúy là 30.4.2017, tuy nhiên ngày 30.4 và 1.5 là ngày nghỉ Lễ, nên thời hạn nộp được chuyển sang ngày 2.5.2017. Các Qúy khác nếu có ngày 30 của tháng ngay sau Qúy đó trùng với ngày nghỉ, thì các bạn hiểu ngày nộp sẽ được lùi lại ngày ngay sau ngày nghỉ đó nhé.

Để biết cách lập tờ khai thuế TNCN năm 2017, mời bạn xem thêm bài viết:

Cách lập tờ khai Thuế TNCN năm 2017 theo Tháng Qúy

Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công!

KẾ TOÁN LÊ ÁNH

  Chuyên đào tạo các khóa học kế toán thực hành và làm dịch vụ kế toán thuế trọn gói tốt nhất thị trường

 (Được giảng dạy và thực hiện bởi 100% các kế toán trưởng từ 13 năm đến 20 năm kinh nghiệm)

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến các khóa học kế toán và khóa học xuất nhập khẩu đang được đào tạo tại trung tâm Lê Ánh, vui lòng truy cập website: www.ketoanleanh.edu.vn để biết thêm thông tin về các khóa học này.

 

Bài viết liên quan